Kilimo na Ufugaji: Sababu za uhaba wa chakula

Status
Not open for further replies.

JamiiTalks

JF Advocacy Team
Aug 7, 2018
625
938
1611551267923.png

Uhaba wa chakula ni hali ya kukosa ufikiaji wa uhakika wa chakula cha kutosha cha bei rahisi, chenye lishe.

Sababu za Uhaba wa Chakula

1. Kukosekana kwa Ardhi ya Kilimo


Chakula hupandwa au kuzalishwa kutoka ardhini. Umiliki wa ardhi huimarisha tija ya kilimo kwani inaweza kutumika kuzalisha mazao mbali mbali ya chakula hata kwa kiwango kidogo.

2. Kunyakua Ardhi

Mara kwa mara ardhi zinazomilikiwa na wakulima wadogo wadogo hunyakuliwa kutoka kwao na wawekezaji wakubwa au maafisa wa serikali. Hii huwakosesha wakulima vyakula na kuweza kuendesha maisha yao .

3. Migogoro, Vurugu na Vita

Migogoro, vita na vurugu huathiri uzalishaji wa chakula kwa kuwa watu hukosa muda wa kufanya shughuli za uzalishaji. Katika nchi nyingi ambazo vita vya wenyewe kwa wenyewe vimeenea kwa miaka mingi kuna ukosefu mkubwa wa chakula.

4. Kanuni za Biashara zisizofaa

Njia ambazo mashirika makubwa hufanya biashara na wazalishaji wa chakula wa ndani kwa kiasi kikubwa sio ya haki na hawalipi wakulima kwa thamani ya kazi yao au mazao. Mazoea kama haya yanachangia zaidi uhaba wa chakula, haswa kwa wakulima wadogo na wale ambao hawana utulivu wa kifedha.

5. Ukuaji wa kasi wa Idadi ya Watu

Tunaishi katika ulimwengu ambao licha ya viwango vya vifo, viwango vya kuzaliwa ni vya juu. Idadi ya watu wanaokua inamaanisha kuna vinywa vya ziada vya kulisha kila siku. Kuongezeka kwa idadi ya watu, na uzalishaji mdogo wa chakula inaanisha ulinzi wa chakula unapotea.

6. Majanga ya Asili

Ukame, mafuriko, vimbunga na majanga mengine ya asili yanaweza kumaliza mavuno yote au kuharibu mazao. Hii ni mbaya sana kwa jamii za vijijini na familia, ambazo kwa ujumla hutegemea mavuno kama haya na kilimo kikuu cha chakula kidogo cha kila siku.

7. Mabadiliko ya Tabia ya nchi

Mabadiliko katika mifumo ya hali ya hewa yameathiri kimsingi kilimo. Wakulima wanapata athari za mabadiliko ya hali ya hewa, kwani mvua zinanyesha mapema kuliko hapo awali, na ukame unadumu kwa muda mrefu. Maji safi pia ni adimu kutokana na kuongezeka kwa viwango vya bahari.

8. Uharibifu wa Chakula

Kuna mabilioni ya chakula kinachotupwa kila mwaka, haswa katika nchi zilizoendelea. Viwango vya uzalishaji ni vikubwa kuliko ulaji, ikimaanisha chakula kinapaswa kutupwa, lakini watu wanakufa kwa njaa katika mataifa yanayoendelea. FAO inaripoti kuwa kila mwaka, chakula kinachopotea ulimwenguni ni karibu tani bilioni 1.3.
 
Status
Not open for further replies.
Back
Top Bottom