Chumvi iliyozidi kwenye chakula ni hatari kwa afya, wapishi tuwe makini

Nyendo

JF-Expert Member
Jun 4, 2017
1,194
4,115
Chumvi ni kiungo muhimu katika vyakula, na ina athari zake kwenye chakula tunachokula. Hapa kuna baadhi ya athari za chumvi kwenye chakula hasa chumvi ile ya kuunga wakati wa kula kama kuongeza ikiwa imepungua au kuchovya chumvi wakati wa kula kama maembe mabichi nk.

Mzunguko wa maji mwilini: Kula chumvi nyingi kunaweza kusababisha kuhifadhi maji mwilini, na hivyo kusababisha kuongezeka kwa uzito wa maji. Hii inaweza kuwa na athari mbaya kwa afya ya moyo na shinikizo la damu.

Shinikizo la damu: Ulaji wa chumvi kupita kiasi unaweza kuongeza shinikizo la damu. Chumvi inaongeza mkusanyiko wa sodiamu mwilini, ambayo inaweza kusababisha kuhifadhi maji na kuongeza mzunguko wa damu. Hii inaweza kuongeza shinikizo la damu na kuongeza hatari ya magonjwa ya moyo na mishipa.

Afya ya figo: Kula chumvi nyingi inaweza kuwa na athari mbaya kwa afya ya figo. Figo hufanya kazi ya kuondoa sodiamu na kuweka usawa wa maji mwilini. Kula chumvi nyingi kunaweza kusababisha kazi ngumu kwa figo na kuongeza hatari ya magonjwa ya figo.

Ugonjwa wa moyo: Ulaji wa chumvi kupita kiasi unaweza kuongeza hatari ya magonjwa ya moyo. Kula chakula chenye chumvi nyingi kunaweza kuongeza mkusanyiko wa sodiamu mwilini, ambayo inaweza kusababisha shinikizo la damu na kuongeza hatari ya magonjwa ya moyo kama vile ugonjwa wa moyo wa koroni na kiharusi.

Uchovu na kiu: Chumvi nyingi katika chakula kunaweza kusababisha upotevu wa maji mwilini na kuongeza kiu. Hii inaweza kusababisha hisia ya uchovu na kutokwa na jasho nyingi.

Ni muhimu kuzingatia ulaji wa chumvi katika lishe yetu na kujaribu kula chumvi kwa kiasi kinachopendekezwa. Shirika la Afya Duniani (WHO) linapendekeza ulaji wa chumvi usiozidi gramu 5 (sawa na kijiko cha chai 1) kwa siku kwa watu wazima. Kwa hiyo, ni muhimu kuwa makini na kuzingatia ulaji wa chumvi katika chakula chetu ili kudumisha afya njema.

Chumvi ya chakula.jpg
 
Back
Top Bottom