Kingsmann
JF-Expert Member
- Oct 4, 2018
- 4,448
- 16,313
Enzi hizo mtu anapotaka chakula, anaenda kwenye shamba la migomba, anatazama makumi ya mikungu ya ndizi na kuamua avune upi kwa chakula cha jioni cha siku hiyo. Karibu na shamba hilo kuna bustani ya viazi vitamu, bustani ya mihogo, viazi ulaya na mtama.
Upande wa kusini wa shamba la migomba kuna bustani za maharagwe,njugu mawe au karanga. Chini ya bonde ni ardhi ya malisho na makumi ya ng'ombe wa Kifrisia na wa kuzaliana. Wanampa maziwa kila siku, siku 365 kwa mwaka.
Pia ana mbuzi 20 hivi, maziwa ya mbuzi kwa ujumla hayakuchukuliwa kuwa mazuri, pengine kutokana na wingi wa maziwa ya ng'ombe, kwa hivyo hawakuwahi kukamua mbuzi. Wangeuza wachache ili kuongeza mapato kutoka kwa mazao mengine ili kuwapeleka watoto wao shule. Pia walifuga kuku kadhaa, zaidi kama hobi.
Mahamba yalizalisha zaidi kuliko walivyoweza kutumia. Waliuza ziada ili kumudu huduma muhimu kama vile mafuta ya taa (siku hizi wanatumia Solar), sabuni, sukari (katika umri wao hawakutumia sukari tena, walitumia asali - maagizo ya daktari).
Mashambani kulikuwa na miwa ya kutosha (ya kula, si ya kutengeneza sukari) na miti ya matunda (mapera, maembe, papai, parachichi, machungwa, pasheni, nanasi). Walikunywa juisi safi kutoka kwa maembe na matunda ya passion.
Kama inavyoonekana, kila kitu hapa ni kwa msingi wa kujikimu, siyo biashara, na vyote hapa ni vyakula na maisha ya asili. Na hapa utakuta mzee ana miaka 75 akiwa na maisha hayahaya na bado anadunda.
Upande wa kusini wa shamba la migomba kuna bustani za maharagwe,njugu mawe au karanga. Chini ya bonde ni ardhi ya malisho na makumi ya ng'ombe wa Kifrisia na wa kuzaliana. Wanampa maziwa kila siku, siku 365 kwa mwaka.
Pia ana mbuzi 20 hivi, maziwa ya mbuzi kwa ujumla hayakuchukuliwa kuwa mazuri, pengine kutokana na wingi wa maziwa ya ng'ombe, kwa hivyo hawakuwahi kukamua mbuzi. Wangeuza wachache ili kuongeza mapato kutoka kwa mazao mengine ili kuwapeleka watoto wao shule. Pia walifuga kuku kadhaa, zaidi kama hobi.
Mahamba yalizalisha zaidi kuliko walivyoweza kutumia. Waliuza ziada ili kumudu huduma muhimu kama vile mafuta ya taa (siku hizi wanatumia Solar), sabuni, sukari (katika umri wao hawakutumia sukari tena, walitumia asali - maagizo ya daktari).
Mashambani kulikuwa na miwa ya kutosha (ya kula, si ya kutengeneza sukari) na miti ya matunda (mapera, maembe, papai, parachichi, machungwa, pasheni, nanasi). Walikunywa juisi safi kutoka kwa maembe na matunda ya passion.
Kama inavyoonekana, kila kitu hapa ni kwa msingi wa kujikimu, siyo biashara, na vyote hapa ni vyakula na maisha ya asili. Na hapa utakuta mzee ana miaka 75 akiwa na maisha hayahaya na bado anadunda.