Kwani asali huwa haiharibiki?

Mwiyuzi

JF-Expert Member
Jun 30, 2011
853
440
Poleni na kazi wakuu!

Hivi asali huwa haiozi/kuchacha au kuharibika?

Kama inaharibika huwa ni baada ya muda gani?
 
Mkuu,kuna hali mbili za asali, asali iliyohifadhiwa katika sega la nyuki(ambayo haijalinwa) huwaza kudumu angalau kwa MWAKA MMOJA kwani mle huweza kuingiliwa na vitu mbalimbali(uchafu,wadudu,kunyeshewa n.k) hivyo kuiharibu mapema.

Asali iliyolinwa halafu ikachujwa vizuri kuondoa uchafu na kuhifadhiwa kitaalamu HUDUMU MIONGO MINGI kwani huwa kavu hivyo hairuhusu bacteria kuzaliana(ukavu na kiwango kikubwa cha sukari hufanya asali kuwa mazingira yasiyoruhusu maji(hypertonic solution) wakati bacteria wao huishi mazingira yenye maji(hypotonic ) hivyo hukaa mbali na asali
 
Mkuu,kuna hali mbili za asali, asali iliyohifadhiwa katika sega la nyuki(ambayo haijalinwa) huwaza kudumu angalau kwa MWAKA MMOJA kwani mle huweza kuingiliwa na vitu mbalimbali(uchafu,wadudu,kunyeshewa n.k) hivyo kuiharibu mapema.

Asali iliyolinwa halafu ikachujwa vizuri kuondoa uchafu na kuhifadhiwa kitaalamu HUDUMU MIONGO MINGI kwani huwa kavu hivyo hairuhusu bacteria kuzaliana(ukavu na kiwango kikubwa cha sukari hufanya asali kuwa mazingira yasiyoruhusu maji(hypertonic solution) wakati bacteria wao huishi mazingira yenye maji(hypotonic ) hivyo hukaa mbali na asali
Salute mkuu! Umetoa bonge la shule! Thanks
 
Mkuu,kuna hali mbili za asali, asali iliyohifadhiwa katika sega la nyuki(ambayo haijalinwa) huwaza kudumu angalau kwa MWAKA MMOJA kwani mle huweza kuingiliwa na vitu mbalimbali(uchafu,wadudu,kunyeshewa n.k) hivyo kuiharibu mapema.

Asali iliyolinwa halafu ikachujwa vizuri kuondoa uchafu na kuhifadhiwa kitaalamu HUDUMU MIONGO MINGI kwani huwa kavu hivyo hairuhusu bacteria kuzaliana(ukavu na kiwango kikubwa cha sukari hufanya asali kuwa mazingira yasiyoruhusu maji(hypertonic solution) wakati bacteria wao huishi mazingira yenye maji(hypotonic ) hivyo hukaa mbali na asali
addition asali ndio chakula pekee kinachoweza kukaa miaka hata 2000 bila kuoza
 
Sababu kuu ni mbili;

1.Hygroscopic nature ya asali kutokana n kuwa na kiwango kikubwa cha sukari,hivyo kuwafanya viumbe wanaopelekea vitu kuoza kama bakteria na fungi kukosa mazingira ya ku survive katika asali.

2.pH ya asali kwa kiasi kikubwa ni acidic ina round 3 up to 4.5,
kwa mazingira aya ya uasidi ni vigumu kwa agents wa uozeshaji kama bacteria na fungi kuweza kuishambulia na kuiozesha kwani wanapoingia kwenye asali hali ya uasidi uwamaliza.
 
Sababu kuu ni mbili;

1.Hygroscopic nature ya asali kutokana n kuwa na kiwango kikubwa cha sukari,hivyo kuwafanya viumbe wanaopelekea vitu kuoza kama bakteria na fungi kukosa mazingira ya ku survive katika asali.

2.pH ya asali kwa kiasi kikubwa ni acidic ina round 3 up to 4.5,
kwa mazingira aya ya uasidi ni vigumu kwa agents wa uozeshaji kama bacteria na fungi kuweza kuishambulia na kuiozesha kwani wanapoingia kwenye asali hali ya uasidi uwamaliza.
Wow! Asante kwa shule!
 
Haise nimepata uelewa mzuri kwa watu waliotoa maelezo ya kitaalamu! Ahsanten sana

Big Up kwa nyuki kwa utaalamu wao ambao hata tbs hawana
Ni kweli mkuu! Leo nimetumia asali niliyopewa December last year nikajiuliza, hivi mbona imekaa siku nyingi na haijaharibika?

Nikawaza zaidi ninavyoonaga watu wanakaa na dumu la asali kwa zaidi ya mwaka.

Kwa hiyo nikaona niulize
 
Ni kweli mkuu! Leo nimetumia asali niliyopewa December last year nikajiuliza, hivi mbona imekaa siku nyingi na haijaharibika?

Nikawaza zaidi ninavyoonaga watu wanakaa na dumu la asali kwa zaidi ya mwaka.

Kwa hiyo nikaona niulize
hii inaweza kuwa sawa na tende, binafsi nina asali ya kutosha ndani has baada ya sakata la sukari
 
Kama matunda kutoka nje hasa maaple ya south africa huwa yanawekewa layer ya wax au nta ili kuzuia bakteria kuingia na kuonzesha tunda ndo mana aple zinakaa mda mrfu bila kuaribika
 
Asali inapokaa mda mrefu huwa na ladha fulani inavutia zaidi pia hujijengea kitu crystals au km sukari kavu vile. Wiki mbili zilizopita km vile niliotea sukari itapotea, nilipata asali ndoo nzima lt20 kwa sh 160,000. Ktk kijiji kimoja wilayani karatu
 
Sababu kuu ni mbili;

1.Hygroscopic nature ya asali kutokana n kuwa na kiwango kikubwa cha sukari,hivyo kuwafanya viumbe wanaopelekea vitu kuoza kama bakteria na fungi kukosa mazingira ya ku survive katika asali.

2.pH ya asali kwa kiasi kikubwa ni acidic ina round 3 up to 4.5,
kwa mazingira aya ya uasidi ni vigumu kwa agents wa uozeshaji kama bacteria na fungi kuweza kuishambulia na kuiozesha kwani wanapoingia kwenye asali hali ya uasidi uwamaliza.
Sasa mkuu kama asali ina pH ndogo kiasi hicho tunawezaje kuila bila ndimi zetu kuwa corroded ????
 
Sasa mkuu kama asali ina pH ndogo kiasi hicho tunawezaje kuila bila ndimi zetu kuwa corroded ????
pH zaidi ya 2 mara zote huwa ni za weak acid ambazo hazina madhara kwa binadamu na huwa tunakula kila siku hasa kwenye matunda kama limao.

Ingawa kwa micro organisms kama bacteria kwao ni pH yenye madhara kutokana na kutokuwa na uwezo wa kui resist.
 
Vipi kuhusu wine jamani,nilikuwa swminary moja hivi nikapewa wine nikaambiwa ya mwaka 1989 sikuamini
 
Back
Top Bottom