Kwa wafugaji wa kuku wa kisasa


jebs2002

jebs2002

JF-Expert Member
Joined
Sep 3, 2008
Messages
5,757
Likes
3,655
Points
280
jebs2002

jebs2002

JF-Expert Member
Joined Sep 3, 2008
5,757 3,655 280
Naongelea Broiler, bado watuangalie kwenye bei ya vyakula, kwa kweli bei za vyakula kwa kuku wa broiler bado kubwa sana, wanaumiza...
 
theriogenology

theriogenology

JF-Expert Member
Joined
Oct 7, 2016
Messages
6,481
Likes
10,367
Points
280
theriogenology

theriogenology

JF-Expert Member
Joined Oct 7, 2016
6,481 10,367 280
MWONGOZI WA UFUGAJI WA KUKU BORA WA MAYAI

SIKU YA 1-5

Wape Glucose na mchanganyiko mmojawapo kati yah ii ifuatayo;

· Neoxyvital au otc plus na typhorium au trimazin

· Fluban na vitamin kama vile aninovit au supervit au vitalyte



CHAKULA

Weka vigostart ambayo ina ridocox kwenye chakula, kilo moja kwa mfuko kuanzia wiki ya kwanza hadi nne ili kuzuia coccidiosis. Baada ya kuacha endelea kutumia ridocox 200g/tani kwa kuzuia coccidiosis hadi wanapoanza kutaga mayai.

SIKU YA 6

Wape vitamin ambayo ni vitastress

SIKU YA 7

Chanjo ya Newcastle masaa mawili tu. Weka maji ya vitamin(vitastress) mara baada ya kutoa maji ya chanjo

WIKI YA PILI

Chanjo ya gumboro masaa mawili tu. Halafu endelea na maji ya vitamini (vitastress)

WIKI YA TATU

Wape doxycol au otc 20% au anflox gold au fluban na amprolium,vitalyte au vitastress,molasses kwa siku 5-7

WIKI YA NNE

Hakikisha kuku wa nyama wanakuwa katika dozi kubwa ya vitamin (vitastress)

WIKI YA TANO

Hakikisha kuku wanakuwa katika dozi ndogo ya vitamin (vitastress)

WIKI YA SITA

Wape kuku maji ya vitamin asubuhi na matupu jioni



WIKI YA NANE

· Wape kuku chanjo ya ndui

· Dawa ya minyoo (piperazine au levamisole)

· Vitamin (supervit layers)

· Walishe grower mash hadi miezi 3 na nusu na tumia layer mash wakifika miezi 4 kamili

· Pia hakikisha wanapata chakula chenye ridocox hadi wanapoanza kutaga, pia kumbuka kuwapa majani

WIKI YA KUMI NA MBILI

Chanjo dhidi ya Newcastle ( rudia kila baada ya miezi mitatu) kwa masaa mawili kasha wape maji ya vitamin

WIKI YA KUMI NA SITA

Kata midomo kisha wape neoxyvital kwa siku 3-5 na pia anza kuandaa viota kwa ajili ya kutagia mayai

WIKI YA AROBAINI NA NANE

Wape virutubisho vyenye kuongeza wingi wa mayai kama vile G.L.P (kilo moja kwa kila 50 za chakula wiki ya kwanza na nusu kilo kwa wiki zinazofuata) na vitamin

WIKI YA HAMSINI NA MBILI

Chagua kuku wasio na dalili za kutaga kabisa, wenye magonjwa sugu na wenye tabia zisizofaa wauze ili kupunguza gharama

WIKI YA SABINI NA MBILI

Tumia V-RID kusafisha mabanda ili kuua vijidudu. Pia weka maji ya dawa hii kwenye kusafisha miguu (footbath) ili kuhakikisha udhibiti wa vijidudu (biosecurity) na kwamba vifaranga wanowekwa hawaathiriwi na vijidudu hivyo kwa lengo la kuepuka magonjwa

WIKI YA TISINI NA SITA

Ondoa kuku wote waliozeeka kwa ajili ya batch mpya ya vifaranga

HITIMISHO

Kwa maswali na maelekezo zaidi usisite kuwasiliana name kwa maelezo zaidi

Imeandaliwa na Doctor of veterinary medicine

Phone: 0712784472

theriogenology
 
Mpare wa Mtwara

Mpare wa Mtwara

Member
Joined
Jan 7, 2018
Messages
52
Likes
63
Points
25
Mpare wa Mtwara

Mpare wa Mtwara

Member
Joined Jan 7, 2018
52 63 25
Habari zenu wakuu,
Kama title inavyojieleza, nataka kujua ni nini au vitu gani vya kuzingatia kabla na nitakapoanza kufuga kuku wa mayai, KIBIASHARA
 
Helicobacter pylori

Helicobacter pylori

JF-Expert Member
Joined
Feb 15, 2013
Messages
371
Likes
215
Points
60
Helicobacter pylori

Helicobacter pylori

JF-Expert Member
Joined Feb 15, 2013
371 215 60
1. Aina ya kuku wa mayai uanaitaji (wapi utawapata, na wakiwa na Umri gani (wa siku moja au mwezi nk))
2. Idadi ya kuku unataka kufuga
3. Wapi Utawafugia (eneo)
4. Upatikanaji wa Chakula kwa Muda wote kabla na miezi michache baada ya kuanza kutaga.
5. Fedha kwa ajili ya kuendesha mradi wako (bajeti)
6. Mfanyakazi
8. Soko unalolenga ni lipi na umbali kutoka unapofugia
9. Wapi utapata huduma za kitaamu
10. Usalama wa kuku.

Nk.
 
miss naire

miss naire

JF-Expert Member
Joined
Oct 31, 2016
Messages
214
Likes
176
Points
60
miss naire

miss naire

JF-Expert Member
Joined Oct 31, 2016
214 176 60
habarini wadau, nna mpango wa kuanza kufuga kuku wa mayai ya kisasa, kama kuna mwenye uelewa na uzoefu kwenye hili naomba ushauri, vifaranga wapi ndo wazuri na changamoto zilizopo kwenye ufugaji huu
 
theriogenology

theriogenology

JF-Expert Member
Joined
Oct 7, 2016
Messages
6,481
Likes
10,367
Points
280
theriogenology

theriogenology

JF-Expert Member
Joined Oct 7, 2016
6,481 10,367 280
HATUA KWA HATUA UFUGAJI WA KUKU BORA WA NYAMA (BROILER)

Lengo la makala hii ni kukuwezesha wewe mkulima kupata kuku wa nyama wenye uzito sahihi kukuwezesha wewe kupata faida. Hivyo basi wewe kama mfugaji ni vyema ukajua ya kwamba wiki mbili za mwanzo katika uleaji wa kuku wa nyama ni muhimu sana na hivyo yakupasa kuwa mwangalifu.

★ Mambo ya kuzingatia kabla vifaranga wako hawajafika kwenye shamba

> Banda la kuku, mazingira yanayolizunguka na vyombo vyote vilivyotumiwa kwa batch iliyopita yapaswa kusafishwa vyema kwa maji safi na dawa ili kuua vimelea ambavyo vinaweza sababisha magonjwa.

> Hakikisha sehemu ya kuwekea vifaranga (brooding area) linapashwa na joto saa limoja kabla ya vifaranga kuingia ndani ya brooding area.

> Kwa matokeo chanya na yenye faida vifaranga vyapaswa kufikishwa kwenye banda haraka iwezekanavyo na kama inawezekana wapewe chakula muda huo huo.

> Kamwe usisafirishe vifaranga kwa kutumia buti la gari mara nyingi vifaranga husafirishwa wakiwa wamewekwa kwenye seat ya gari ambapo watapata hewa ya kutosha na kuepuka stress.

> Nafasi ya vifaranga inatakiwa kuwa vifaranga kumi kwa mita square moja (10bird/1m2) epuka kuwajaza kuku wengi katika eneo dogo.

Mambo ya kuzingatia baada ya vifaranga kufika eneo la shamba

> Mara wafikapo tu vifaranga wanatakiwa kuondolewa kwenye box mara moja. Unapowachelewesha ndani ya box utawafanya kuku kuwa na stress na hivyo kupelekea vifo au kuku kutokua vizuri.

> Kwa siku saba za mwanzo wape mwanga kwa masaa23 ili kuwawezesha vifaranga kuzoea mazingira mapya na kuwafanya wao kula chakula.

> Wape maji na chakula baada ya vifaranga kuingia bandani na hakikisha unaongeza vitamin kwenye maji au glucose kabla ya kuwapa hao vifaranga.

> Hakikisha unapanga vyema vyombo vya kulia (feeders) na vyombo vya maji (drinkers) katika mpangalio ambao utawawezesha vifaranga kula na kunywa maji bila kuapata shida.

★ JOTO

> Nunua thermometer (kipima joto) na kiweke katika urefu unaozidi vifaranga kidogo lakini iwe mbali na heater or chanzo chochote cha joto.

> Rekodi joto la kila siku kwa kawaida joto sahihi la vifaranga linapaswa kuwa kati ya 40-41 degree centrigrade. (na njia sahihi ya kupima joto la vifaranga chukua miguu ya vifaranga na uweke katika shavu au shingo lako ukisikia miguu inajoto jua vifaranga wapo kwa joto sahihi lakni ukisikia miguu ni ya baridi basi jua ya kwamba vifaranga wanahitaji joto zaidi na hivyo unashauliwa kuongeza joto).

> Joto ni muhimu sana katika ukuaji wa vifaranga kwa wiki ya kwanza na hivyo ni vyema kulifuatilia kila siku kuepuka vifo visivyotarajiwa.

★ RATIBA MWANGA

> Angalia jedwali katika picha hapo chini

> Unashauriwa kuwapima uzito vifaranga/kuku wako kila wafikishapo siku ya 7,14,21,28 na 35kwa kutumia digital balance

★ MAJI

> Mabadiliko yoyote katika unywaji wa maji ni njia sahihi au kihairishi moja wapo ya kwamba maji huvuja, kuna tatizo katika chakula au magonjwa. (Kuku kutokunywa kielezo tosha ya kwamba kuku wako wana shida).

> Kwa kawaida inatakiwa drinkers 4 kwa kuku 100 na hakikisha maji ni masafi na salama na yanapatikana katika banda kwa masaa yote 24 na jua ya kwamba upungufu wa maji hupelekea kuku kudumaa.

★ CHAKULA

> Chakula kinapaswa kuwekwa katika tray za mayai zilizo safi na salama, gunia or magazeti kwa siku saba za mwanzo kuwawezesha vifaranga kula chakula na baada ya siku saba taratibu anza kuwawekea chakula feeders.

> Kwa kawaida inashauriwa kuweka tray 4 za chakula kwa vifaranga mia moja. (na hii inafaa kufiti eneo la 50% tu la brooding area).

> Kwa feeder za kawaida inashauriwa inapaswa kuwa feeders 3 kwa kuku 100, na hakikisha chakula kinahifadhiwa sehemu salama mbali na mwanga, majimaji na panya. Epuka kuwalisha vifaranga chakula ambacho kina unyevu unyevu au fangasi wa chakula.

> Ili kufahamu kama vifaranga wako wanakula chukua vifaranga 5 kama sampuli waangalie baada ya masaa8 then masaa 24 kama wamekula nah ii hufanya kwa kugusa mfuko wa chakula taratibu ukikuta mfuko wa chakula uko umetuna na unagusika jua ya kwamba wamekula na kinyume ya hapo ni kweli pia.

★ AINA YA CHAKULA KWA VIFARANGA

a) Chick starter

Wape 0.5kg kwa kifaranga kimoja kikiwa katika mfumo wa pellet kwa muda wa wiki 2

b) Grower

Wape 1.5kg chakula cha ukuaji kwa vifaranga kikiwa katika mfumo wa pellet kwa muda wa wiki 2

c) Finisher

Wape 1.5kg chakula cha umaliziaji kwa muda wa wiki mbili kabla ya kuwachinja au kuwauza.

★ CHATI YA ULISHAJI WA KUKU BROILER

> Angalia katika jedwali hapo chini

ZINGATIO: Jedwali hili lipo applicable kwa broiler waliokuzwa kwa wiki 6 pekee kwa wale wanaowatoa ndani ya wiki tano gharama za uendeshaji pia zinapungua.

★ BROILER TIPS

a) SIKU 1-5

Wape glucose na mchanganyo mmoja wapo kati yah ii ifuatayo;
> Neoxyvital au otc plus na typhorium au trimazin
> Fluban na vitamin kama vile broiler boost au aminovit au supervit broiler au vitalyte

CHAKULA

> Weka vigostart ambayo ina ridocox kwenye chakula, kilo moja kwa mfuko kuanzia wiki ya kwanza hadi nne ili kuzuia coccidiosis, baada ya kuacha endelea kutumia ridocox 200g/tani kwa kuzuia coccidiosis hadi wiki 1 kabla kuwauza kwa nyama.

★ SIKU YA 6

> Vitamini (vitastress)

★ SIKU YA 7

> Chanjo ya newcastle masaa mawili tu, halafu endelea na maji ya vitamin (vitastress)

★ WIKI YA PILI

> Chanjo ya gumboro masaa wawili tu, halafu endelea na vitamin (vitastress)

★ WIKI YA TATU

> Wape doxycol au ctc 20% au anflox gpld au fluban na amprolium,vitalyte au vitastress,molasses kwa siku 5-7

★ WIKI YA NNE

> Hakikisha kuku wa nyama wanakuwa katika dozi kubwa ya vitamin (vitastress/vitalyte/broiler boost/supervit broiler)

★ WIKI YA TANO

> Hakikisha kuku wa nyama wanakuwa katika dozi ndogo ya vitamin (vitastress/vitalyte/broiler boost/supervit broiler)

★ WIKI YA SITA

> Wape kuku maji ya vitamin asubuhi na matupu jioni

> Na baada ya hapo kuku wako watakuwa wako tayari kuingia sokoni kwa ajili ya mauzo

★ HITIMISHO

> Na imani kwa muongozo huo hapo juu utakuwa msaada mkubwa kwa wale ambao wangependa kuanzisha project ya kuku wa nyama na pia kwa wale wenye project hiyo.

> Kama upo na uhitaji wa muongozo bora wa kuku wa mayai na pia formular za kutengeneza chakula cha Kuku ili kuepeuka gharama zaidi basi usisite kuwasiliana nasi nasi tutaitikia wito wako

> Kwa maswali na msaada zaidi usisite kuwasiliana nami
C.E.O ( JMVC)
464bd28e64ec39af880e0018369f467d.jpg
0ade42736bc1cdb649c97aa62c435d78.jpg

Dr : Theriogenology
Phone : +255686236365 (whatsaap)
 

Forum statistics

Threads 1,237,785
Members 475,675
Posts 29,301,054