KWELI Kemikali ya ethylene hutumika kwenye kuivisha ndizi

Taarifa hii imethibitika kuwa ya kweli baada ya kufanya tathmini ya kina
Hivi kemikali aina ya ethylene hutumika katika kuivisha ndizi? Na vipi kwenye masoko ya Dar es salaam inatumika?
1728884188810.jpeg
 
Tunachokijua
JamiiCheck imepitia tafiti mbalimbali ikiwemo iliyochapishwa na maktaba ya taifa ya dawa nchini Marekani (NIH) ambao wanaeleza kuwa kuiva (kwa matunda) ni suala la vinasaba ambalo lisilojirudia linalojumuisha mabadiliko mengi ya kikemikali na kibaiyolojia ikiwemo kulainisha tishu, mabadiliko ya rangi, harufu na uzalishwaji wa ladha, kupunguza ukakasi, na mengine mengi. Ndizi ni moja ya matunda yanayotumiwa zaidi duniani hivyo ni muhimu kuwa makini na ndizi za biashara kuanzia uvunaji na usambazaji wake ili kuhakikisha zina rangi nzuri, umbile na muonekano unaofanana.

Tafiti hiyo inaeleza pia kuwa uivishaji wa ndizi unaweza kufanywa kwa njia za kisasa kwa kutumia kemikali mbalimbali ikiwemo ethylene, ethephon na acetylene. Lakini njia za asili pia ikiwemo moshi unaotokana na kuchoma majani mabichi au moto wa jiko la mafuta ya taa zinaweza kutumika pia. Tafiti mbalimbali zinaonesha kuwa ndizi zilizoiva zenyewe ki asili zinaonekana kuwa na sifa bora zaidi kuliko zilizoivishwa kwa njia za kisasa.

Ukweli upoje kuhusu matumizi ya kemikali za kuivisha ndizi Dar es salaam?

Kaimu meneja tathmini ya viatarishi katika chakula kutoka shirika la viwango nchini (TBS) Emakulata Justine alipokuwa akifanya mahojiano na Shirika la habari Tanzania kuhusiana na suala hilo alisema kuwa ndizi huwa zinaivishwa kwa joto mara baada ya kuwekwa katika kontena ambalo linakuwa na kiwango maalumu cha joto kutoka kwenye AC lakini pia alikiri wakati mwingine kemikali hutumika katika zoezi hilo la kuivisha ndizi ambapo kemikali itumikayo ni Ethylene

“Wakati mwingine unaweza ukalazimika kutumia ethylene ambayo inatengenezwa kiwandani ambayo ni salama na imeruhusiwa kitaalamu”

1728883879993-png.3124455
Shirika la viwango Tanzania (TBS) tarehe 13-10-2024 wametoa taarifa kwa umma kupitia barua waliyoiweka katika kurasa zao za mitandao ya kijamii wakieleza kuwa kutokana na uchunguzi wao wa awali katika masoko mbalimbali ya jiji la Dar es salaam wamebaini kuwa wafanyabiashara hutumia gesi ye Ethylene kwa ajili ya kuivisha matunda hayo ambapo wamesema kuwa huo ni utaratibu wa kawaida ambao unatumika duniani kote.
TBS na TFDA mna dhamana kubwa ya kusimamia ubora wa bidhaa mbalimbali, vyakula na nyinginezo, umakini wa kitaalamu unahitajika kutoka kwenu dhidi ya wananchi ambao ndio walaji.
 
TBS wako sahihi kabisa, hili ni la kawaida sana huko Ulaya. hawa huagiza ndizi zao kutoka nchi ya Ufilipino, Amerika ya kati na Amerika ya kusini. Ndizi hizi husafirishwa kwa takribani wiki 3 katika joto la sentigrade 13 hili kuzizuia zisiive zikiwa safarini.

Zikifika Ulaya huingizwa kwenye sehemu zao maalumu na hutibiwa kwa hiyo gesi ya Ethylene na wakati mwingine ikichanganywa na Nitrogen. Ndizi zikiiza huingia sokoni.

Matunda yote kwa asili huwa na hiyo gesi ya ethylene, ila ukitaka matunda (ndizi) ziive kwa wakati mmoja haswa mzigo ukiwa mkubwa, dawa yake ni kuzitibu kwa kutumia ethylene
 
TBS wako sahihi kabisa, hili ni la kawaida sana huko Ulaya. hawa huagiza ndizi zao kutoka nchi ya Ufilipino, Amerika ya kati na Amerika ya kusini. Ndizi hizi husafirishwa kwa takribani wiki 3 katika joto la sentigrade 13 hili kuzizuia zisiive zikiwa safarini.

Zikifika Ulaya huingizwa kwenye sehemu zao maalumu na hutibiwa kwa hiyo gesi ya Ethylene na wakati mwingine ikichanganywa na Nitrogen. Ndizi zikiiza huingia sokoni.

Matunda yote kwa asili huwa na hiyo gesi ya ethylene, ila ukitaka matunda (ndizi) ziive kwa wakati mmoja haswa mzigo ukiwa mkubwa, dawa yake ni kuzitibu kwa kutumia ethylene
Je utaratibu wa upatikanaji wa hizi ethylene upoje mkuu? Zinauzwa kwa vibali au ni kama bidhaa za kawaida maabara
 
Je utaratibu wa upatikanaji wa hizi ethylene upoje mkuu? Zinauzwa kwa vibali au ni kama bidhaa za kawaida maabara
Ni kama unavyonunua additives zingine za vyakula, kama vile food flavours, preservatives, colours. Zinapatikana maduka wanayouza food additives. Hazihitaji kibali maalumu kwani ni mahususi kwa vyakula.
 
Ni kama unavyonunua additives zingine za vyakula, kama vile food flavours, preservatives, colours. Zinapatikana maduka wanayouza food additives. Hazihitaji kibali maalumu kwani ni mahususi kwa vyakula.
Asante sana . Na ukishakuwa na hizo additives inatosha au jengo au mazingira utakapofanyia hizo shughuli za kuivisha lazima liwe maalum?
 
Asante sana . Na ukishakuwa na hizo additives inatosha au jengo au mazingira utakapofanyia hizo shughuli za kuivisha lazima liwe maalum?
Wenzetu wana facilities maalumu, naona hapa kibongo bongo wanaweka kwenye kontena tu. Nadhani sababu ni lazima chumba kisiruhusu hewa kutoka ili kiutunza hewa ya ethylene, pia ni muhimu chumba kiweze kuhifadhi joto na kiwe na mzunguko mzuri wa hewa. Mengine utaulizia kwa wanaoitumia hapo Dar, ila haina complications nyingi.
 
1 Reactions
Reply
Back
Top Bottom