Fahamu vyakula muhimu unavyopaswa kuwa navyo karibu kila wakati

Tetengo

Member
Jan 21, 2023
50
23
Fahamu vyakula muhimu unavyopaswa kuwa navyo karibu kila wakati

m

Kwa karne nyingi, hali ya lishe isiyofaa imedhoofisha afya za watu wengi na kuwasababishia magonjwa.

Awali kulikuwa na tatizo la utapiamlo na sasa nikinyume chake na watu kunenepa kupita kiasi.

Ingawa hakuna vyakula vya miujiza, umuhimu wa kula mlo kamili hauwezi kupingwa.

Hili ndilo jina la moja ambayo inashughulikia mahitaji yote ya mtu binafsi ya mtu na Wakati huohuo inatupa nishati tunayohitaji, si zaidi au kidogo.

Ndani ya usawa huo, hivi karibuni tumegundua virutubishi na vitu fulani vilivyo kwenye chakula ambavyo hufanya kazi kama kinga na kuboresha afya.

Pamoja na hayo, katika Chuo Kikuu cha Valladolid (Hispania) tumechapisha hivi punde kitabu " Vyakula 101 vya afya kuwa na nyumbani". Baadhi ya vyakula hivyo ni:

Nyanya​

Kati ya mbogamboga zote, nyanya ni muhimu sana kuainishwa. Nyanya zina maji mengi i (karibu 95% ya uzito wake), kutoa kalori 20 tu kwa gramu 100. Ingawa jambo muhimu sana kuhusu nyanya ni kuwa ina vitamini na madini, hasa vitamini C (26 mg kwa gramu 100).

Kama mtu akiamua kula nyanya za gramu 150 kwa siku inatosha kufikia 100% ya mahitaji ya kila siku ya vitamini hii kwa mtu mzima mwenye afya. Huwezi kuacha kutaja lycopene ambayo inazifanya nyanya kuwa tabia za rangi nyekundu na pia tikiti maji na zabibu za pinki).

Zaidi ya hayo, tafiti mbalimbali zimeonesha kuwa nyanya zanatumika mara kwa mara katika mlo wetu na hupunguza hatari ya kupata magonjwa kama ya kongosho, mapafu na utumbo mpana.

Kutoka kwa kile tunachojua hadi sasa, ni kula nyanya ambayo haijapikwa lakini bora zaidi kupitia juisi ya nyanya au mchuzi wa nyanya.

Kwa kile tunachojua hadi sasa, ni kuwa ukila nyanya tunda ni bora zaidi ya zile zilizopikwa mchuzi.

Pilipili hoho​

Kwa mboga nzuri, ina ulaji wa kalori wa chini (kalori 20 kwa gramu 100), protini na mafuta, hasa kutoa wanga na nyuzi. Chakula hiki ni muhimu na chanzo cha vitamin C , haswa kutoka kwa hoho nyekundu.
Hatujasema bado lakini vitamin C ina nguvu sana katika kutengeneza seli nyekundu, mifupa na meno.

Samaki wadogo
Kati ya samaki tulio nao ni samaki sadini ni kuwa moja ya samaki wenye mafuta mengi, ambayo katika miaka ya hivi karibuni imepokea umakini mkubwa kwa mchango wake wa asidi ya omega-3. Haipaswi kusahaulika kuwa matumizi ya mara kwa mara ya omega-3, samaki huyu ana na athari yenye faida kwa kukinga magonjwa.

Kuhusu vitamini, samaki huyu anatoa mchango wa kuvutia wa vitamini D, E na A. Vitamini D ni muhimu sana kwa katika kuimarisha mifupa, na vitamini A na E katika kutoa kinga. Pia wamewakilisha mchango huo muhimu katika matumizi ya virutubisho ya nishati.Na ulaji wake wa kalsiamu ni muhimu, ndiyo, wakati unatumiwa na miiba.

Blackberry​

Tunda hili likaribia 90% ya maji na haitoi kalori nyingi. Mchango wake wa kabohaidreti ni mdogo (gramu 6 kwa 100), na asilimia ya protini na mafuta ni 0.6 gramu. Kinachotoa ni kiasi kikubwa cha nyuzinyuzi (gramu 5). Ingawa umuhimu wake wa lishe unahusiana zaidi na nguvu ya protini inayopatikana. Na sio tu kuwa ina vitamini C nyingi (22 mg kwa 100), lakini pia ina ulinzi wa seli zenye nguvu. Nyanya zina uwezo wa kutoa kinga za mtu kujizuia au kutibu maambukizi ya mkojo.

Zabibu​

Ingawa haifahamiki kwa ulaji wake na wingi wa kalori (kalori 70 kwa gramu 100), ni chakula kingine cha kupendeza. Hutoa potasiamu (350 mg kwa gramu 100) na, kwa kiasi kidogo, chuma na magnesiamu.
Matunda haya hupunguza hatari ya magonjwa ya moyo na mishipa, kupunguza oxidation katika mishipa na kuboresha viwango vya cholesterol. Ngozi na mbegu ni muhimu kama kinga na kuzuia saratani.

Asali​

Kwa Wamisri na Wagiriki, ambao walitumia kama biashara ya kujadili wa kufikia muafaka,ina sifa za wazi za lishe na afya.Kuna aina nyingi za asali kulingana na ua ambalo hupatikana na nyuki na hali ya hewa ya eneo wanamoishi. Ulaji wake wa kalori ni karibu kalori 300 kwa gramu 100 kwa gharama ya wanga, kutoa protini kidogo sana na hakuna mafuta. Asali inatumika katika majeraha au kuchoma juu juu: kwa sukari nyingi huharibu bakteria kwa osmotic lysis.

Mafuta ya mzeituni​

Chakula hiki cha maarufu cha lishe ya Mediterania kisingeweza kukosa kwenye orodha yetu. Ushahidi wa kisayansi unaonesha kwamba hutokeza kupungua kwa kolesteroli mbaya (LDL) na ongezeko la kolesteroli nzuri (HDL) katika damu. Aidha, vitamini E ambayo inalinda mishipa kutoka kwa cholesterol tayari iko katika damu, kuzuia arteriosclerosis. Kama bonasi iliyoongezwa, mafuta ya ziada ya mzeituni hupenya kwa urahisi .
 
Fahamu vyakula muhimu unavyopaswa kuwa navyo karibu kila wakati

m

Kwa karne nyingi, hali ya lishe isiyofaa imedhoofisha afya za watu wengi na kuwasababishia magonjwa.

Awali kulikuwa na tatizo la utapiamlo na sasa nikinyume chake na watu kunenepa kupita kiasi.

Ingawa hakuna vyakula vya miujiza, umuhimu wa kula mlo kamili hauwezi kupingwa.

Hili ndilo jina la moja ambayo inashughulikia mahitaji yote ya mtu binafsi ya mtu na Wakati huohuo inatupa nishati tunayohitaji, si zaidi au kidogo.

Ndani ya usawa huo, hivi karibuni tumegundua virutubishi na vitu fulani vilivyo kwenye chakula ambavyo hufanya kazi kama kinga na kuboresha afya.

Pamoja na hayo, katika Chuo Kikuu cha Valladolid (Hispania) tumechapisha hivi punde kitabu " Vyakula 101 vya afya kuwa na nyumbani". Baadhi ya vyakula hivyo ni:

Nyanya​

Kati ya mbogamboga zote, nyanya ni muhimu sana kuainishwa. Nyanya zina maji mengi i (karibu 95% ya uzito wake), kutoa kalori 20 tu kwa gramu 100. Ingawa jambo muhimu sana kuhusu nyanya ni kuwa ina vitamini na madini, hasa vitamini C (26 mg kwa gramu 100).

Kama mtu akiamua kula nyanya za gramu 150 kwa siku inatosha kufikia 100% ya mahitaji ya kila siku ya vitamini hii kwa mtu mzima mwenye afya. Huwezi kuacha kutaja lycopene ambayo inazifanya nyanya kuwa tabia za rangi nyekundu na pia tikiti maji na zabibu za pinki).

Zaidi ya hayo, tafiti mbalimbali zimeonesha kuwa nyanya zanatumika mara kwa mara katika mlo wetu na hupunguza hatari ya kupata magonjwa kama ya kongosho, mapafu na utumbo mpana.

Kutoka kwa kile tunachojua hadi sasa, ni kula nyanya ambayo haijapikwa lakini bora zaidi kupitia juisi ya nyanya au mchuzi wa nyanya.

Kwa kile tunachojua hadi sasa, ni kuwa ukila nyanya tunda ni bora zaidi ya zile zilizopikwa mchuzi.

Pilipili hoho​

Kwa mboga nzuri, ina ulaji wa kalori wa chini (kalori 20 kwa gramu 100), protini na mafuta, hasa kutoa wanga na nyuzi. Chakula hiki ni muhimu na chanzo cha vitamin C , haswa kutoka kwa hoho nyekundu.
Hatujasema bado lakini vitamin C ina nguvu sana katika kutengeneza seli nyekundu, mifupa na meno.

Samaki wadogo
Kati ya samaki tulio nao ni samaki sadini ni kuwa moja ya samaki wenye mafuta mengi, ambayo katika miaka ya hivi karibuni imepokea umakini mkubwa kwa mchango wake wa asidi ya omega-3. Haipaswi kusahaulika kuwa matumizi ya mara kwa mara ya omega-3, samaki huyu ana na athari yenye faida kwa kukinga magonjwa.

Kuhusu vitamini, samaki huyu anatoa mchango wa kuvutia wa vitamini D, E na A. Vitamini D ni muhimu sana kwa katika kuimarisha mifupa, na vitamini A na E katika kutoa kinga. Pia wamewakilisha mchango huo muhimu katika matumizi ya virutubisho ya nishati.Na ulaji wake wa kalsiamu ni muhimu, ndiyo, wakati unatumiwa na miiba.

Blackberry​

Tunda hili likaribia 90% ya maji na haitoi kalori nyingi. Mchango wake wa kabohaidreti ni mdogo (gramu 6 kwa 100), na asilimia ya protini na mafuta ni 0.6 gramu. Kinachotoa ni kiasi kikubwa cha nyuzinyuzi (gramu 5). Ingawa umuhimu wake wa lishe unahusiana zaidi na nguvu ya protini inayopatikana. Na sio tu kuwa ina vitamini C nyingi (22 mg kwa 100), lakini pia ina ulinzi wa seli zenye nguvu. Nyanya zina uwezo wa kutoa kinga za mtu kujizuia au kutibu maambukizi ya mkojo.

Zabibu​

Ingawa haifahamiki kwa ulaji wake na wingi wa kalori (kalori 70 kwa gramu 100), ni chakula kingine cha kupendeza. Hutoa potasiamu (350 mg kwa gramu 100) na, kwa kiasi kidogo, chuma na magnesiamu.
Matunda haya hupunguza hatari ya magonjwa ya moyo na mishipa, kupunguza oxidation katika mishipa na kuboresha viwango vya cholesterol. Ngozi na mbegu ni muhimu kama kinga na kuzuia saratani.

Asali​

Kwa Wamisri na Wagiriki, ambao walitumia kama biashara ya kujadili wa kufikia muafaka,ina sifa za wazi za lishe na afya.Kuna aina nyingi za asali kulingana na ua ambalo hupatikana na nyuki na hali ya hewa ya eneo wanamoishi. Ulaji wake wa kalori ni karibu kalori 300 kwa gramu 100 kwa gharama ya wanga, kutoa protini kidogo sana na hakuna mafuta. Asali inatumika katika majeraha au kuchoma juu juu: kwa sukari nyingi huharibu bakteria kwa osmotic lysis.

Mafuta ya mzeituni​

Chakula hiki cha maarufu cha lishe ya Mediterania kisingeweza kukosa kwenye orodha yetu. Ushahidi wa kisayansi unaonesha kwamba hutokeza kupungua kwa kolesteroli mbaya (LDL) na ongezeko la kolesteroli nzuri (HDL) katika damu. Aidha, vitamini E ambayo inalinda mishipa kutoka kwa cholesterol tayari iko katika damu, kuzuia arteriosclerosis. Kama bonasi iliyoongezwa, mafuta ya ziada ya mzeituni hupenya kwa urahisi .
Samahani mkuu, mafuta ya mzeituni yanatumikaje? Kwa kupikia au kwa kuyala yakiwa mabichi?
 

Similar Discussions

Back
Top Bottom